Nhật Ký Trưởng Thành Của Dưa Hấu Nhỏ 🍉 – Chương 10: Chúng ta đừng làm bẩn váy nhé, được không nào?

CHƯƠNG 10

Tác giả: Vũ Tiểu Thụ

Biên tập: Bột


Khúc Dục Điền không ngờ mình đã lau miệng, cạy kẽ răng, nhi cả răng cho ông Tôn kiểm tra vụn quà vặt, vậy mà lại bị cái bụng tròn vo bán đứng.

Khúc Hạc Thanh dở khóc dở cười, ông cụ là đồng phạm, giúp Điền Điền giấu quà vặt sao?

Ông cụ ngày trước vừa cầm ba-toong đuổi theo vừa quát đứng lại, người từng thoải mái đuổi theo đánh anh lại gây ra chuyện này! Sao không ngạc nhiên chút nào nhỉ!

Trước mắt tạm gác chuyện vì sao trong nhà ông cụ lại có nhiều đồ ăn vặt như vậy, Khúc Hạc Thanh đanh mặt, cau mày xử lý Điền Điền: “Có phải ba mẹ từng nói không được ăn quá nhiều quà vặt không?”

Sao ba biết mình ăn quà nhỉ?

Khúc Dục Điền hơi thảng thốt, bất giác muốn lắc đầu phủ nhận. Đây là bí mật của bé và ông Tôn, không tiết lộ được.

Nhưng biểu cảm của ba nghiêm túc quá đi. Bé con thầm run lên, đành cúi gằm nhận sai, sau đó nhìn ba với vẻ oan ức. Vậy mà Khúc Hạc Thanh vẫn nhìn ra con gái không hề ăn năn, bắp chân nhỏ kia còn đang lắc la lắc lư kìa.

Có lẽ lần sau được cho quà vặt, sẽ lại ăn tới vui vẻ cho xem.

Chỉ có hai cách để trẻ nhỏ sửa thói quen xấu. Một là thuyết phục triệt để bằng lối tư duy và lời nói phù hợp với bé, để bé tự bài xích, từ chối thói quen xấu. Cách còn lại chẳng phải là dùng đòn roi đấy sao? Đánh đòn sẽ khiến trẻ liên hệ thói quen xấu với đau đớn, từ đó răn đe hành vi của bé.

Có điều, cách sau có rất nhiều hệ lụy, đầu tiên là ảnh hưởng tới mối quan hệ cha con, hai là khiến bé nhờn đòn, sau này sẽ càng khó bảo hơn.

Trận đòn lần trước khá có ích, nhưng Khúc Hạc Thanh luôn ân hận. Phải chăng anh đã quá nóng tính, phải chăng khi ấy có cách nào khác hữu dụng hơn?

Vậy là Khúc Hạc Thanh nghiêm túc giảng giải cho Điền Điền nghe, rằng ăn quà nhiều không tốt cho sức khỏe, ba mẹ chỉ vì tốt cho con thôi.

Nhưng cách này hình như không có tác dụng gì thì phải. Khúc Hạc Thanh thấy con gái không để ý tới lời mình nói, còn tiếp tục đung đưa bắp chân thì hít sâu một hơi, chuẩn bị giải thích theo cách khác, tiếp tục dạy con.

Lúc này, Điền Tân Mai ngồi bên cạnh lắc đầu với Khúc Hạc Thanh. Cô đưa canh đậu xanh (1) cho con gái, sau đó nghiêm túc nói với Khúc Điền Điền: “À, mẹ nhớ lần trước đến bệnh viện lấy thuốc, có cu cậu ăn quà nhiều bị sâu răng, khó chịu đến mức không ăn được gì, hơi một tí là muốn trớ.”

(1) Canh đậu xanh

2_92724

Khúc Dục Điển dỏng tai, vừa ăn canh đậu xanh vừa để ý nghe mẹ kể chuyện.

Trong tất cả những câu chuyện đó, nhân vật chính đều rụng sạch răng, hói trắng đầu, nổi mụn nhọt chi chít vô cùng xấu xí chỉ vì thích ăn quà.

Khúc Dục Điền không đung đưa bắp chân nữa, còn lo lắng sờ lên bụng. Hôm nay mình ăn quà nhiều thế, liệu có trở nên khác thường không nhỉ?

Với những đứa trẻ thích đỏm dáng trong gương như Khúc Dục Điền, thay vì giải thích ăn quà không tốt, chi bằng nói hay quà ít cơm sẽ khiến con trở nên xấu xí.

Sự thật cho thấy, với Khúc Dục Điền thích ăn quà vặt, cách của Điền Tân Mai thật quá hữu hiệu, Khúc Hạc Thanh chỉ biết tự ti mà vẫy cờ chào thua.

Xem ra anh vẫn chưa hiểu vợ và con gái lắm rồi, cần học tập, cần học tập thêm.

*

Nhà họ Khúc có rất nhiều quy định, một trong số đó là Khúc Dục Điền không được đến nhà khác chơi một mình, nhất là vào phòng trong nhà người ta. Nếu muốn đi đâu chơi, nhất định phải xin ba mẹ, trái lời sẽ bị phạt.

May thay, Khúc Dục Điền có khả năng chơi một mình vẫn vui. Bất kể là ở nhà, đến nhà ông bà nội hay theo ba sang nhà ông Tôn, bé con đều chơi một mình được.

Tuy đa số những đứa trẻ ham chạy, năng hoạt động có sức khỏe tốt, nhưng quần áo của chúng thường rất khó giặt.

Về cơ bản là mỗi ngày thay một bộ, còn phải kiểm tra cúc áo, khóa kéo có bị hỏng không.

Điền Tân Mai có thích giặt quần áo đến đâu, cũng không chịu được việc ngày nào con gái cũng như đánh lộn, quần áo thường xuyên lấm bẩn.

Hết lần này đến lần khác, con gái luôn tỏ vẻ vô tội, chẳng may may nghĩ núi quần áo mẹ phải giặt cho mình khổng lồ tới mức nào.

Vì thế, Điền Tân Mai cố tình mua váy ren xòe màu trắng cho con gái, mặc vào nom như công chúa vậy. Nhân lúc Khúc Dục Điền đang ngắm mình mặc váy trong gương, cô đưa ra yêu cầu: “Hôm nay mẹ phải làm sốt cà chua, con chơi trong sân nhé. Có việc gì nhớ gọi mẹ, biết không?” Vừa dứt lời, Điền Tân Mai đã kéo con gái đang hí hửng chạy đi: “Nhưng hôm nay không được nghịch, nghe chưa? Có phải váy này đẹp lắm không, vậy chúng ta đừng làm bẩn váy nhé, được không nào?”

“Được ạ.” Khúc Dục Điền nhanh nhảu đồng ý, rồi xách thùng nước nhỏ chạy ra sân chơi.

Điền Tân Mai thở phào nhẹ nhõm, tiếp tục làm sốt cà chua đang dở. Váy trắng bồng bềnh bẩn rồi càng dễ thấy, chắc hẳn nhóc con đỏm dáng kia sẽ nghe lời mà giữ gìn váy đẹp.

Tới tận trưa, Điền Tân Mai làm xong rồi vẫn chưa thấy con gái chạy ào về mách tội hay khóc tỉ tê. Cô cho là váy trắng này có tác dụng, bèn cố tình ra sân, chuẩn bị khen ngợi bé con.

Trước cửa nhà có cây liễu lớn, thân cây uốn nhẹ thật xinh đẹp, tán cây lạy nhẹ khắp bốn phía. Có điều, khi thấy nhóc con nhà mình vắt vẻo trên cây, Điền Tân Mai tăng xông tới muốn ngất xỉu.

Cả ngày này, Khúc Dục Điền chơi ở ngoài luôn nhớ lời mẹ dặn: Không được làm bẩn váy trắng, không được làm bẩn váy trắng.

Nhưng điều khiến Điền Tân Mai muốn xỉu, chính là con gái ghi nhớ lời mình dặn, còn chấp hành quá tốt.

Bởi bé con vén váy lên tận bụng, để lộ quần chíp nhỏ, sau còn vắt va vắt vẻo trên cành liễu.

Đúng là không làm bẩn váy trắng thật, nhưng Điền Điền, con nghĩ làm vậy sẽ không chọc giận Điền Tân Mai sao?

Đáp án đương nhiên là phủ định.

Điền Tân Mai đứng dưới tàng liễu, bảo Khúc Dục Điền tự trèo xuống, ấy vậy mà Điền Điền không ăn lời, tiếp tục để lộ quần chíp nhỏ mà leo lên nơi cao hơn.

Được lắm, con chờ đó, mẹ đi tìm đồ phụ trợ.

Điền Tân Mai vào nhà lấy chổi lông gà, duỗi tay cầm “thần khí” ngưa ngứa cù bé con. Sau khi tóm được con gái từ trên cây xuống, cô bưng chậu nước và khăn mặt ra kì cọ thân liễu sạch nhẵn.

Người ưa sạch đích thực là vậy đấy, đến cây mà cũng không tha.

Hết chương 10.

< Chương 9    ❀    Mục lục    ❀    Chương 11 >

 

 

10 thoughts on “Nhật Ký Trưởng Thành Của Dưa Hấu Nhỏ 🍉 – Chương 10: Chúng ta đừng làm bẩn váy nhé, được không nào?

  1. Bé Hấu nghiêm túc chấp hành lời mẹ dặn quá còn gì =)) Để ko làm bẩn váy trắng thì kéo váy cao lên rồi chơi :vv Mẹ Mai ko tăng xông mới là lạ :vv

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.